Top 10 bánh kẹo đặc sản Quảng Nam nên mua làm quà

Quảng Nam là một tỉnh ở miền Trung và có rất nhiều cảnh đẹp. Quảng Nam còn lưu giữ rất nhiều nét văn hoá lâu đời và trong số đó phải kể đến là các loại bánh kẹo đặc sản Quảng Nam. Các loại bánh kẹo truyền thống tại đây luôn được người dân gìn giữ qua năm tháng. Nếu bạn đến đây và đang tìm các loại bánh kẹo đặc sản, truyền thống thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của QuangNamtoplist. Cùng tìm hiểu thêm chi tiết nhé!

Bánh dừa nướng Quảng Nam

Bánh dừa nướng là món được rất nhiều người khi đến Quảng Nam. Bánh được làm từ dừa tươi, bột nếp, đường và hương vani. Miếng dừa giòn tan cùng với mùi dừa thơm lừng và vị béo nhẹ của dừa. Bánh dừa có màu vàng cánh gián cùng với mùi thơm đặc trưng cả dừa đảm bảo khi ăn vào bạn sẽ nhớ mãi.

Banh-dua-nuong-quang-nam-quangnamtoplist
Bánh dừa nướng Quảng Nam

Bánh dừa tuy là một món đặc sản nhưng lại có giá thành rất rẻ. Giá thành mỗi gói bánh có giá thành từ 15.000 – 20.000. Mỗi gói bánh sẽ có màu sắc bên ngoài là một màu xanh đặc trưng. Bên trong có mỗi gói nhỏ rất tiện để bảo quản. Trong mỗi gói nhỏ có 2 miếng dừa khô. Khi ăn dừa bạn nên uống cùng với một chén trà nhỏ có vị đắng nhẹ sẽ giúp bạn cảm nhận được trọn hương vị.

Bánh thuẫn

Bánh thuẫn là món bánh không thể thiếu khi nhắc đến các loại bánh kẹo đặc sản Quảng Nam. Bánh thuẫn là một loại bánh được làm bằng bột mì, trứng, đường gừng và vani. Các hỗn hợp này sẽ được trộn với hỗn hợp với nhau cho lên màu vàng óng ánh đặc trưng. Bánh được làm trong một khuôn bánh để trên lò bếp than. Khi khuôn sẽ đổ bột vào từng khuôn nhỏ và đậy nắp lại.

Banh-thuan-quangnamtoplist
Bánh thuẫn

Bánh khi cho ra lò sẽ có mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn. Bánh khi ăn vào bạn sẽ thấy được có độ mềm vừa phải. Bánh có vị ngọt thanh thanh nhẹ nhẹ cùng với mùi thơm của gừng và vani. Bánh thường được người dân nơi đây làm vào các dịp lễ tết. Là một món bánh không thế thiếu trong mâm mứt ngày tết.

Bánh thuẫn mình ở Quảng Nam mình mua 1 lần ăn mà siêu mê luôn. Bánh không kiểu mềm như bánh bông lan nhưng ăn lại rất thơm. Bên ngoài lớp bánh thì khô khô nhưng bên trong có độ mềm nhẹ. Ăn vào siêu thơm mùi gừng và bột. Nếu đến Quảng Nam một lần nữa chắn chắn mình sẽ mua lại.

Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai là món tiếp theo được nhắc đến trong top các món bánh kẹo đặc sản Quảng Nam. Bánh ít lá gai được nhiều nhớ đến là một loại bánh có màu đen đặc trưng và bên ngoài có một lớp lá chuối mỏng. Nhân bên trong bánh được làm từ đậu xanh có màu vàng nhẹ.

Banh-it-la-gai-quangnamtoplist
Bánh ít lá gai

Bánh được làm từ nguyên liệu chính là lá gai. Lá gai sẽ được vệ sinh sạch sẽ sau đó luộc chín, giã nhuyễn và trộn với bột nếp. Phần hỗn hợp lá gai và bột nếp trộn nhuyễn với đường mật mía. Khi cắn vào miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của bánh và độ ngọt nhẹ cùng với nhân đậu xanh. Bánh có thời gian sử dụng rất ngắn nên bạn hãy cân nhắc trước khi mua đem đi xa. Vì nếu để trong thời gian lâu bánh sẽ rất dễ bị cứng lại và mất đi độ mềm dẻo ban đầu.

Bánh tổ

Bánh tổ là một loại bánh truyền thống lâu đời tại Quảng Nam và đây cũng là món bánh kẹo được xem là đặc sản. Bánh tổ thường làm vào những dịp tết là một món bánh được xem là một niềm tự hào của người dân Quảng Nam. Bánh được làm rất đơn giản với 2 thành phần chính là gạo nếp và đường, gừng và mè trắng.

Banh-to-quangnamtoplist
Bánh tổ

Bánh được đổ trong một cái khuôn, khuôn được làm từ các lớp lá chuối xếp chồng lên nhau. Bánh khi ăn vào sẽ rất dẻo và dai và có mùi thơm nhẹ từ gừng. Bánh tổ được ăn theo rất nhiều cách. Khi ăn bạn có thể cắt ra từng miếng, nướng trên bếp than hồng hoặc được cắt thành miếng đem chiên phồng. Khi chiên lên bạn sẽ nghe được mùi thơm đặc trưng của bánh toả ra. Bánh tổ cũng rất dễ bảo quản và để được thời gian lâu nên bạn có thể yên tâm khi mua về.

Kẹo đậu phộng

Kẹo đậu phộng là một món rất nên thử khi đến Quảng Nam. Nhiều du khách lầm tưởng kẹo đậu phộng và kẹo cu đơ là 2 loại kẹo giống nhau. Nhưng thực chất kẹo đậu phộng ở Quảng Nam lại có độ ngọt ít hơn và được đổ trên một lớp bánh tráng mỏng. Khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được độ giòn và béo của đậu.

Keo-dau-phong-quangnamtoplist
Kẹo đậu phộng

Bánh được làm từ những nguyên liệu rất dễ tìm như đậu phộng, mè, đường và bánh tráng. Cách thức làm bánh siêu đơn giản rất dễ làm. Bạn chỉ cần nấu sôi đường và nước và thêm một ít nước cốt chanh để không lại đường. Khi đường gần chín bạn đổ đậu đã chuẩn bị sẵn vào hỗn hợp đảo trộn đều. Cuối cùng đổ ra bánh tráng và rắt một mè lên. Đợi bánh khô lại bạn có thể thưởng thức. Bánh bảo quản được trong thời gian dài nên bạn có thể yên tâm khi mua.

Bánh đậu xanh

Bánh đậu xanh là loại bánh tiếp theo được nhắc đến trong các món bánh kẹo đặc sản Quảng Nam. Bánh được làm từ 3 thành phần chính là đậu xanh, thịt, đường. Bánh đậu xanh khi ăn vào sẽ thấy cứng nhưng có mùi rất thơm. Mùi thơm của bánh là mùi đậu xanh được nướng lên. Nhân bánh được chế biến rất đặc biệt nên khi ăn vào rất thơm.

Banh-dau-xanh-quangnamtoplist
Bánh đậu xanh

Bánh khi ăn vào có độ ngọt nhẹ và có mùi đậu xanh rất thơm, bánh còn có một chút béo của nhân thịt bên trong vô cùng tuyệt vời. Bánh đậu xanh cũng rất dễ bảo quản, để được trong một thời gian lâu. Bánh được bỏ trong một túi trong và được xếp thành những chiếc bánh chồng lên nhau. Bánh có mức giá rất phải chăng nên rất đáng để bạn mua thưởng thức.

Bánh xu xê

Bánh xu xê hay còn được nhiều người gọi với tên khác là bánh phu thê. Đây là mộ loại bánh được dùng trong những ngày ăn hỏi, nhưng ngày nay bánh cũng được dùng trong các ngày giỗ. Bánh được gói trong một lớp lá chuối dày và bên ngoài cùng là lớp lá dừa. Bánh được làm từ bột gạo và bột năng.

Banh-xu-xe-quangnamtoplist
Bánh xu xê

Phần nhân bên trong bánh được làm từ đậu xanh và dừa bào sợi trộn cùng với đường. Khi mở bánh ra bạn sẽ thấy có màu vàng nhẹ và bánh khá dẻo. Ăn vào bạn sẽ cảm nhận được độ dẻo của bánh và độ thơm của dừa và đậu xanh bên trong. Bánh còn có vị béo nhẹ của cơm dừa nên ăn rất cuốn. Hiện nay có rất nhiều người bán với mức giá rất rẻ bạn có thể tìm hiểu và mua. Thời gian bảo quản được khoảng 2-3 ngày bạn nên chú ý khi mua về làm quà.

Bánh nổ

Bánh nổ là một loại bánh truyền thống lâu đời của người dân Quảng Nam. Thành phần làm bánh nổ cũng rất đơn giản. Thành phần chính gồm nếp, đường, và gừng. Chiếc bánh nổ ngon hay không sẽ tùy thuộc vào quy trình chọn nếp. Nếp được chọn làm bánh nổ là những loại nếp hảo hạng được phơi khô rất kỹ trước khi đưa vào làm.

Banh-no-quangnamtoplist
Bánh nổ

Quy trình làm bánh nổ rất đơn giản bạn có thể tham khảo một số bước sau đây

  • Bước 1: Rang nếp trên than, khi đủ nóng vỏ trấu tự bung ra ngoài.
  • Bước 2: Làm sạch vỏ trấu sau đó bỏ vào khuôn
  • Bước 3: Cho thêm nước đường thắng và nước gừng trộn lại với nhau
  • Bước 4: Sau khi tháo khuôn, bánh nổ được nướng lại khô nước đường và cắt thành những lát hình vuông hoặc chữ nhật tùy thích.

Bánh khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ cùng với mùi thơm của gừng. Bánh nổ được rất nhiều người ưa chuộng vào dịp tết, khách hàng mua về thờ cúng sau đó ăn. Bánh được gói trong lớp bao trong đơn giản, cột kín miệng bao. Bánh bảo quản được trong thời gian dài nên bạn có thể yên tâm khi mua bánh làm quà nhé.

Bánh xôi đường đậu đen

Bánh xôi đường đậu đen là một món không thể thiếu trong các đám tiệc. Bánh được làm từ thành phần chính là xôi nếp, đậu đen, đường, gừng và mè. Nếp làm bánh được người dân chọn lựa rất kỹ để có thể có được độ dẻo. Bánh khi ăn vào bạn sẽ cảm nhận được sự ngọt nhẹ rất dễ chịu và mùi thơm đặc trưng của gừng và mè. Bánh được ép thành những khuôn hình vuông và bên dưới là một lớp lá chuối bên dưới.

Banh-xoi-duong-dau-den-quangnamtoplist
Bánh xôi đường đậu đen

Bánh khi ăn vào bạn sẽ thấy rất dẻo và dễ tính tay. Bánh khi đem ra bán bạn sẽ thấy được lót một lớp lá chuối bên dưới rất sạch sẽ. Bánh bảo quản được trong hai đến ba ngày. Nhưng để lâu bánh sẽ bị cứng nên bạn có thể hấp lại trước khi ăn bánh sẽ dẻo i ban đầu. Giá thành của bánh thì rất rẻ nên bạn có thể tìm các địa chỉ chuyên làm bánh để mua.

Bánh lăn

Bánh lăn là cái tên cuối cùng được nhắc đến trong top các loại bánh kẹo đặc sản Quảng Nam. Bánh lăn có thành phần chính là bột nếp, lạc, quất, đường vàng, lạc. Quá trình làm bánh được làm rất tỉ mỉ. Bánh khi ăn vào sẽ có độ mềm nhẹ và mùi thơm của quất, lạc. Bánh lăn có độ mềm dẻo nhưng lại không quá ngọt nên khi ăn sẽ rất lâu ngán.

Banh-lan-quangnamtoplist
Bánh lăn

Cách làm bánh lăn

  • Bước 1: Sơ chế bột nếp xay mịn, lạc rang chính, dừa cắt thành từng miếng như hạt liệu. Gừng được cắt nhỏ và giã nhuyễn. Quất được cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Bước 2: Cho một ít nước vào nồi sau đó cho đường vào khuấy đều để đường tan. Để lửa nhỏ cho hỗn hợp keo lại sau đó đổ quất, dừa, lạc vào trộn đều.
  • Bước 3: Khi nước đường nguội thì múc từng bát bột nếp đổ vào, trong lúc đổ bột nếp bạn nên khuấy thật đều tay cho hỗn hợp được trộn đều.
  • Bước 4: Sau khi trộn đều hỗn hợp sánh mịn. Chuẩn bị một cái thau và bôi một lớp dầu mỏng trong lòng thau và đổ hỗn hợp vào.
  • Bước 5: Khi bột đã nguội hẳn bạn lấy một ít bột nếp làm bột áo rắc đều lên khắp mặt mâm. Sau đó múc 1 thìa bột ra mâm, nhồi nhẹ rồi lăn tròn thành một khúc bột dài.

Khi ăn bánh lăn bạn nên chuẩn bị một ít nước trà uống kèm đảm bảo sẽ rất ngon. Thời gian bảo quản bánh lăn cũng rất lâu. Nên nếu bạn muốn mua quà thì bánh lăn cũng là một món rất đáng thử.

Bài viết trên là tổng hợp top 10 loại bánh kẹo đặc sản Quảng Nam. Mong qua bài viết này QuangNamtoplist đã giúp bạn chọn được một loại bánh kẹo phù hợp để mang về làm quà. Chúc bạn có thật nhiều trải nghiệm thú vị trong chuyến đi.

Có thể bạn quan tâm:
Quảng Nam chơi gì? ăn gì? 15 địa điểm vui chơi, ăn uống
Quảng nam có đảo gì? Top 5+ hòn đảo hoang sơ tuyệt đẹp
Top 10 làng nghề truyền thống ở Quảng Nam có từ lâu đời

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *